Xóa xăm bằng Laser tuy là phương pháp tốt nhất hiện nay giúp loại bỏ hình xăm tuy nhiên bạn nên lưu y các biến chứng và cách tránh các biến chứng này trong bài viết sau.

 

 

Biến chứng có thể gặp trong việc sử dụng laser để xóa xăm.

Có một số yếu tố sẽ quyết định cần bao nhiêu lần điều trị và mức độ thành công mà khách hàng có thể đạt được như tuổi của hình xăm, kỹ năng của người thợ xăm, mật độ và lượng mực, màu sắc và thậm chí cả nơi hình xăm nằm trên cơ thể, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định phương pháp điều trị cần thiết để loại bỏ hoàn toàn. 

Tuy nhiên, biến chứng và các phản ứng phụ có thể là kết quả của điều trị bằng laser và bao gồm cả sẹo, giảm sắc tố, tăng sắc tố, loại bỏ một phần, nhiễm trùng, chảy máu...

Mặc dù đã giảm thiểu nguy cơ biến chứng khi sử dụng laser Q-Switched nhưng các biến chứng vẫn có thể xảy ra với tỉ lệ khoảng 5%.Các biến chứng ngay lập tức bao gồm đau, mụn nước, xuất huyết . Những triệu chứng này phổ biến hơn ở da sẫm màu hoặc sử dụng fluence cao. Chúng ta có thể giảm thiểu được nếu việc gây tê tại chỗ được áp dụng sớm hơn hoặc trong trường vết loét hoặc nhiễm trùng thì nên sử dụng các chế phẩm dùng để giúp làm dịu và điều trị.

Phản ứng dị ứng cục bộ, đặc biệt đối với sắc tố màu đỏ và màu vàng, có thể xảy ra ở dạng nang pruritic, nốt hoặc mảng vẩy .

Các biến chứng phổ biến nhất là các vấn đề sắc tố giảm sắc tố hoặc tăng sắc tố. Những hiện tượng này xảy ra 4-6 tuần sau khi điều trị bằng laser và hầu hết trong số chúng đều sẽ biến mất. Tuy nhiên, còn những thay đổi lâu dài có thể xảy ra, đặc biệt là ở da sẫm màu hoặc rám nắng, nguy cơ lên đến 20% đã được nghiên cứu ở những người có da sẫm màu. 

Ngoài ra còn có các nghiên cứu còn cho thấy Nd: YAG ưu điểm hơn nhiều không chỉ về mặt kết quả, mà còn trong việc giảm các biến chứng như giảm sắc tố, điều này phổ biến hơn nhiều khi sử dụng laser ruby ​​và alexandrite. Có một số bằng chứng thậm chí cho thấy tỷ lệ biến chứng gần 10% ở bệnh nhân khi sử dụng ruby laser.

Đôi khi rất khó để loại bỏ các hình xăm ở lần đầu tiên, đặc biệt là những người có hình xăm đa lớp hoặc nhiều màu. Điều này đôi khi có thể để lại một ít mực in còn sót lại, có thể trông giống như các hình xăm phai mờ, mà cũng có thể trở nên khó coi. Bên cạnh đó, kết cấu da có thể bị ảnh hưởng, xấu đi khi có sự xuất hiện này. 

Ngoài ra, các loại mực mới hơn đã bắt đầu có chứa titan, và có đặc tính phản chiếu cao, có thể khó loại bỏ vì laser không thể thâm nhập loại bỏ chúng.

 

 

Sẹo mụn hiện nay ít phổ biến xuất hiện hơn khi sử dụng laser 1064 Nd: YAG, nhưng vẫn có thể xảy ra nếu những bác sĩ điều trị sử dụng năng lượng ở mức độ cao và với da tối hơn. Trong một nghiên cứu ở mức độ năng lượng lớn và cho ra các tác dụng ngoại ý muốn đã được ghi có khoảng 6,2% bệnh nhân tăng sắc tố là vấn đề phổ biến nhất.

Vì vậy, điều quan trọng là laser cần được lựa chọn theo màu sắc của màu mực hình xăm và loại da của bệnh nhân. Nói chung, laser Q-switched 1064 nm Nd: YAG an toàn hơn ở các loại da Fitzpatrick tối màu V-VI. Kích cỡ điểm, năng lượng và thời gian xung là rất quan trọng và cần được lựa chọn cẩn thận. 

Một số màu mực hình xăm chứa các kim loại có thể phản ứng thành các hóa chất độc hại khi tiếp xúc với ánh sáng. Những chất này thường được tìm thấy từ các hình xăm đã được thực hiện ở nước ngoài, trong môi trường không an toàn hoặc các khu vực không được kiểm soát. Mặc dù điều này chưa được thể hiện trong cơ thể nhưng nó đã được chứng minh trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. 

 

 

Phòng ngừa các biến chứng khi xóa hình xăm bằng laser

Những hạn chế xóa hình xăm đã dẫn đến một số kỹ thuật phổ biến để cố gắng để chống lại nhựng hạn chế đó và đã cho thấy một số tiến bộ nhất định. 

Kỹ thuật "multi-pass" đã được sử dụng tốt, bằng chứng về gợi ý rằng thậm chí bằng cách đưa thêm sự gia tăng năng lượng trong cùng một diện tích đã giúp loại bỏ hình xăm với một số lượng nhỏ trong tổng số. Mặc dù đã có một số nguy cơ tăng tổn thương biểu bì nhưng đã không có tác dụng phụ hoặc sẹo. 

Sự tán sắc của các loại mực xăm cũng cao hơn nhiều so với phương pháp thông thường. Ngoài ra, cũng có một số bằng chứng cho thấy kỹ thuật ghép nhiều lần, có thể cải thiện kết quả ngay lập tức. 

Ngoài ra, có một thực tế rõ ràng là một số bước sóng không thể đạt được bởi các thiết bị laser hiện tại trên thị trường. Đây thường là liên quan đến phổ tần thấp hơn và do đó khó điều trị hơn. Laser có bước  sóng Picosecond có thể giúp ích trong lĩnh vực này và tương lai của việc xóa xăm. Chúng hoạt động bằng năng lượng xung trong pico giây, nhanh hơn nano giây truyền thống. Điều này có nghĩa là năng lượng cao hơn có thể được phân phối, trong một khoảng thời gian ngắn hơn, dẫn đến việc loại bỏ tối đa sắc tố và làm giảm tối thiểu sự ảnh hưởng các mô xung quanh. Theo tôi, điều này sẽ có nghĩa là loại bỏ điều đó sẽ nhanh hơn, an toàn hơn.

 

Phần kết luận

Xóa hình xăm bằng laser đã đi một chặng đường dài kể từ khi ra đời vào thế kỷ 19 và đang tiếp tục phát triển. Mặc dù các biến chứng đang trở nên ít thường xuyên hơn, với các hệ thống được kiểm soát tốt hơn, nó có thể cải thiện hơn nữa với sự xuất hiện đầu tiên của laser pico giây. Với những hạn chế duy nhất là quang phổ ánh sáng trong đó để nhắm mục tiêu màu sắc hình xăm khác nhau, đặc biệt là màu trắng và màu sáng. Với ngành công nghiệp xăm mình đang bùng nổ, các loại chất huỳnh quang và chất nền kim loại hơn bao giờ hết sẽ là loại tiếp theo của việc loại bỏ sắc tố cần được điều tra,