Hiện nay, các máy hay hệ thống laser trong thẩm mỹ đã tương đối quen thuộc với nhiều bác sĩ thẩm mỹ, nhưng có rất rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc dẫn truyền của tia laser.

Tại sao máy này sử dụng Articulated Arm ( trục khuỷu ) mà máy kia lại sử dụng dạng Optical Fiber ( cáp quang ) hay laser handpiece ( laser tay cầm ) ...

Mời các bạn cùng tham khảo các cách dẫn truyền laser thông dụng hiện nay trên thế giới mà điển hình là laser Co2.

 

 

Có 4 loại dẫn truyền laser thông dụng hiện nay trên thế giới :

 

1. The  Optical Fiber ( cáp quang )

 

Cáp quang được cấu tạo từ 3 phần chính:

- The core - phần lõi : là một sợi đơn mảnh cấu tạo từ Silicon dioxide SiO

- The cladding - lớp bọc : Bên ngoài phần lõi được bọc một lớp mỏng bám dính bằng vật liệu khác, được gọi là lớp bọc và có chỉ số khúc xạ thấp hơn so với lõi. Ánh sáng được giữ trong phần lõi bời hiện tượng tổng phản ánh nội bộ ( total internal reflection ). Điều này làm cho sợi lõi hoạt động như một ống dẫn sóng, truyền ánh sáng giữa hai đầu sợi.

- The Outside Jacket - lớp áo : các sợi dẫn truyền sử dụng tự do trong phẫu thuật nói chung đều có lớp áo khoác ngoài, với một khoảng trống nhỏ ở giữa lớp bọc của sợi để cho phép truyền khí hoặc chất lỏng để làm mát sợi.

 

 

 

Sợi quang là một phương pháp truyền dẫn gần như lý tưởng bởi vì nó truyền một tỷ lệ phần trăm năng lượng quang tốt.

Nó linh hoạt - chắc chắn và có thể được sử dụng bên trong cơ thể với nội soi linh hoạt cao.

 

 

Tuy nhiên, có 2 giới hạn. Nó chỉ có thể truyền các bước sóng nằm gần cực tím, khoảng có thể nhìn thấy và hồng ngoại gần ở đầu ra CW hoặc trong các xung dài (micro và mili giây).
Hơn nữa, nó thay đổi hình dạng của chùm tia laser, khi nó thoát ra khỏi sợi, không còn gần như song song mà chuyển hướng mạnh mẽ.

 

Góc chấp nhận: là tia góc tới lớn nhất có thể ghép với tia hướng dẫn trong sợi quang.Các tia sáng có góc tới vượt quá giới hạn này không trải qua sự phản xạ nội toàn phần.Góc chấp nhận có liên quan đến các chỉ số khúc xạ của lõi và lớp bọc xung quanh.

 

 

 

2. Articulated Arm  ( Cánh tay có khớp nối )

Cánh tay có khớp nối bao gồm bảy cánh tay cứng, bằng kim loại, mỗi cánh có một mặt phẳng gương ở đỉnh của nó, đặt ở góc 45 độ so với trục của cuống khuỷu tay và hai ống cứng thẳng dài. 

 

 

Bốn khuỷu tay đầu tiên được kết nối thành hai cặp kết hợp chặt chẽ và ba khuỷu tay cuối cùng được kết nối như một bộ ba kết hợp chặt chẽ. 

Mỗi khuỷu tay có thể tự do xoay 360 độ hoàn toàn so với khuỷu tay gần với nó, trong khi luôn duy trì sự liên kết đồng trục của các gương đối diện với nhau. 

Ống thẳng gần nhất nối cặp khuỷu tay thứ nhất với cặp thứ hai và ống thẳng xa kết nối cặp khuỷu tay thứ hai với bộ ba khuỷu tay ở đầu ra của cánh tay.

 

 

Đối với các tia laser phát ra ở vùng cực tím xa (laser excimer: 193nm) hoặc ở vùng hồng ngoại xa (laser carbon dioxide: 10600nm) hoặc cho các xung rất ngắn (ví dụ: laser Nd: YAG nano nano giây), cần phải sử dụng một cánh tay có khớp nối với nhiều gương. 

Những cánh tay khớp nối này không thay đổi hình dạng chùm mà gần như song song. Công nghệ của vũ khí khớp nối đã tiến bộ gần đây. Nhưng chúng vẫn cồng kềnh và không thể được sử dụng trong nội soi linh hoạt.

Ở đầu ra của cánh tay, một handpiece tập trung có thể được gắn vào để bác sĩ điều trị, cánh tay có thể được ghép với một micromanipulator để sử dụng với kính hiển vi phẫu thuật hoặc cánh tay có thể được kết nối với một ống nội soi cứng (nội soi , nội soi phế quản, nội soi khớp, v.v.).

 

 

 

3. Hollow waveguides- Các ống dẫn sóng rỗng

Trong nửa cuối thập niên 1980, một số công ty đã giới thiệu các ống rỗng để truyền ánh sáng từ nguồn laser CO2. 

Mặt cắt ngang của các ống dẫn sóng như vậy thường là hình tròn. 

Có hai loại dẫn hướng rỗng:

Rỗng cứng được làm bằng ống thép không gỉ hoặc nhôm giống như kim loại với bề mặt bên trong được đánh bóng cao, có khả năng dẫn ánh sáng laser dọc theo vài chục cm mà rất ít tiêu giảm. 

Đường kính bên ngoài của chúng thay đổi từ khoảng 2 đến 5 mm. Chúng rất phù hợp với việc sử dụng laser CO2 trong nội soi. 

Các ống rỗng linh hoạt có phần bên trong được phủ một lớp kim loại phản xạ chùm tia laser CO2. 

Công nghệ này ít tốn kém hơn so với cánh tay có khớp nối và vì vậy chúng thường được sử dụng với laser CO2 cơ bản, với công suất tối đa 20 W.

 

 

 

4. Direct beam - Tia trực tiếp

Nếu đầu laser được chế tạo đủ nhỏ để vừa với tay, tia laser có thể được sử dụng bằng cách bắn trực tiếp vào mục tiêu.

Công nghệ dẫn truyền này là mới nhất hiện nay trên thế giới.

Điển hình là dạng laser handpiece - laser tay cầm của Alma cho các dòng máy Platform hiện nay như : Harmony XL PRO, Soprano Titanium, Alma Beauty ...

Với công nghệ mới này, nguồn phát laser được chế tạo thông minh và tiết kiệm diện tích vì vậy chúng được tích hợp ngay trong tay cầm điều trị.

Việc tích hợp dạng dẫn truyền laser trực tiếp này đã mở ra kỷ nguyên mới cho ' xu hướng điều trị kết hợp " mà điển hình là Platform.

 

 

 

 

Hy vọng với các thông tin trên các bạn đã phần nào hình dung được tổng quan các cách dẫn truyền laser trong các thiết bị thẩm mỹ hiện nay trên thế giới.

 

Nguồn tham khảo :

HỆ THỐNG LASER Y TẾ - Giáo sư Tiến sĩ Lutfi Ghulam Awazli

Viện laser cho nghiên cứu sau đại học - Đại học Baghdad - Iraq