Thời kỳ mãn kinh, chính thức bắt đầu một năm sau lần kinh nguyệt cuối cùng của bạn, có thể mang lại một số thay đổi đáng chú ý cho da và tóc của bạn. Khi mức độ hormone giảm mạnh, da của bạn có thể trở nên khô, chảy xệ và mỏng. Tình trạng rụng tóc cũng sẽ diễn ra mạnh hơn.

Với sự chăm sóc thích hợp, bạn có thể giảm bớt những hiệu ứng này. Đây là những gì bác sĩ da liễu khuyên dùng.

 

 

 

 

1. Các đốm đồi mồi và các dấu hiệu khác của da bị hư hại do ánh nắng mặt trời

Nếu bạn đã tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời mà không dùng các biện pháp bảo vệ chống nắng, bạn có thể sẽ thấy các triệu chứng ngay trong thời gian này. Các đốm đồi mồi và vùng da sậm màu hơn có thể xuất hiện trên mặt, tay, cổ, cánh tay hoặc ngực.

Ung thư da và tăng trưởng da tiền ung thư cũng trở nên phổ biến hơn.

 

Những gì bạn có thể làm: Để bảo vệ làn da của bạn, bạn phải :

  • Thoa kem chống nắng mỗi ngày trước khi ra ngoài trời. Để bảo vệ cho làn da của bạn hãy sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn. Áp dụng nó cho tất cả da tiếp xúc với bên ngoài. 

   Điều này có thể giúp làm mờ các đốm đồi mồi, ngăn ngừa các điểm mới hình thành và giảm nguy cơ bị ung thư da.

 

  • Hẹn khám bác sĩ da liễu để khám sàng lọc ung thư da: Nguy cơ bị ung thư da tăng dần theo độ tuổi. Khi nguy cơ của bạn tăng lên, việc kiểm tra ung thư da trở nên rất quan trọng.

  • Điều trị cho các đốm sắc tố: Trước khi bạn mua bất kỳ liệu trình điều trị nào cho các đốm sắc tố, hãy đến bác sĩ da liễu để khám da. 

   Ung thư da đôi khi trông giống như một đốm sắc tố hoặc đốm đen khác trên da của bạn.

   Sau khi kiểm tra da của bạn, bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên điều trị tại chỗ phù hợp với làn da của bạn.

 

 

 

2. Vết thâm tím

Khi hormone estrogen giảm, da trở nên mỏng hơn nên bị bầm tím dễ dàng hơn.

Những gì bạn có thể làm: Bạn có thể làm cho da dày hơn. Dưới đây là cách thực hiện:

  • Thoa kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 hoặc cao hơn mỗi ngày. Trong khi điều này không thể làm dày da của bạn, nhưng nó có thể ngăn ngừa sự mỏng hơn nữa. Bạn phải thoa kem chống nắng cho khuôn mặt, bàn tay, cổ và bất kỳ khu vực nào khác mà quần áo không bao phủ. Và bạn phải làm điều này mỗi ngày - ngay cả trong mùa đông.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu về các lựa chọn điều trị. Bác sĩ da liễu sẽ tư vấn về những gì có hiệu quả với bạn. Đối với một số phụ nữ, một loại kem retinoid có thể giúp bạn. Điều trị bằng Laser cũng có thể là một lựa chọn khác

   

   

  3. Da khô

  Trong thời kỳ mãn kinh, da mất một số khả năng giữ nước, vì vậy da có thể trở nên khá khô. Điều này nên đặc biệt chú ý hơn khi không khí khô.

  Những gì bạn có thể làm: Những điều sau đây có thể giúp chống lại làn da khô:

   • Rửa bằng chất tẩy rửa nhẹ thay vì xà phòng.
   • Thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm và cả ngày khi da bạn khô. Một loại kem dưỡng ẩm với axit hyaluronic hoặc glycerin có thể đặc biệt hữu ích.
   • Gặp bác sĩ da liễu của bạn nếu da của bạn vẫn cảm thấy khô. Tẩy da chết hoặc microdermabrasion có thể giúp đỡ, nhưng bạn muốn gặp bác sĩ da liễu của bạn trước khi thử một trong những phương pháp này. Vào thời kỳ mãn kinh, da trở nên mỏng hơn và thử một trong số phương pháp này ở nhà có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

   

   

   

  4. Rụng tóc

  Vào thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ nhận thấy tóc mỏng và rụng nhiều trên đầu. Một số phụ nữ thấy rằng chân tóc của họ bắt đầu ít đi.

  Những gì bạn có thể làm: 

  • Gặp bác sĩ da liễu. Điều trị rụng tóc phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu rụng tóc của bạn là do mãn kinh, bác sĩ da liễu của bạn có thể khuyên bạn nên minoxidil, điều trị bằng laser, hoặc cả hai. 

   Nếu bạn đã mất một số lượng đáng kể tóc, cấy ghép tóc có thể được lựa chọn. 

   

   

   

  5. Chảy xệ và nếp nhăn

  Trong thời kỳ mãn kinh, da nhanh chóng mất collagen. Các nghiên cứu cho thấy da của phụ nữ mất khoảng 30% collagen trong 5 năm đầu của thời kỳ mãn kinh. Sau đó, suy giảm dần dần. Phụ nữ mất khoảng 2% collagen mỗi năm trong vòng 20 năm tới.

  Khi collagen giảm đi, da của chúng ta mất đi độ săn chắc và bắt đầu chảy xệ. Các nếp nhăn sẽ xuất hiện quanh miệng, đuôi mắt và vùng tráng

  Lỗ chân lông lớn cũng do thiếu độ săn chắc của da.

  Những gì bạn có thể làm: Nếu da bị chảy xệ hoặc nếp nhăn làm phiền bạn:

   • Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh mặt trời. Điều này có thể làm giảm nếp nhăn có thể nhìn thấy và ngăn ngừa nếp nhăn mới. 
   • Cân nhắc sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa retinol hoặc peptide. Những thành phần này có thể làm tăng collagen trong da của bạn.

   

   

   

  6. Nổi mụn và các loại mụn khác nhau

  Khi mức độ hormone nữ giảm trước và trong thời kỳ mãn kinh, một số phụ nữ phát triển mụn trứng cá giống như thời thiếu niên.

  Những gì bạn có thể làm: Bởi vì da của người phụ nữ mỏng hơn và khô hơn, phương pháp điều trị mụn trứng cá thường không cao. Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên:

  • Rửa sạch da dễ bị mụn trứng cá với sữa rửa mặt có chứa axit salicylic. Điều này giúp làm sạch lỗ chân lông.
  • Tránh các sản phẩm trị mụn làm khô da. Làm khô da của bạn có thể làm trầm trọng thêm mụn.
  • Gặp bác sĩ da liễu nếu bạn không thể kiểm soát được mụn trứng cá. Một điều trị nội tiết tố có thể là cần thiết.