Loại laser đầu tiên được phát minh trên thế giới là loại laser dùng trong điều trị sắc tố. Laser Ruby có bước sóng 694nm phát ra và được Melanin hấp thụ rất tốt. Sự hấp thụ melanin tuyệt vời của loại laser này là nguồn gốc cho cả thành công và thất bại. Laser Ruby là loại laser rất tốt để mang đi bất cứ loại sắc tố nào. Tuy nhiên, nó không phân biệt được sắc tố bình thường và sắc tố bệnh lý nên nhanh chóng bị lãng quên do rất hay gây giảm sắc tố. Laser Ruby Q-Switch vẫn được sử dụng để xóa xăm ở bệnh nhân da trắng. Các loại laser bươc sóng dài hơn đã thay thế laser Ruby trong điều trị các chỉ định về sắc tố.

 


 

 

Melanosome rất nhỏ, vì thế có thời gian tản nhiệt rất ngắn vào khoảng một mili giây. Do đó để lựa chọn mô đích là melanin mà không làm tổn thương các mô xung quanh độ dài xung phải bằng hoặc ngắn hơn thời gian tản nhiệt. Q-Switch laser là thiết bị thích hợp với cơ chế trên, một hệ thống Q-switch tích lũy năng lượng và phóng thích xung mạnh, ngắn. Độ dài xung của Q-Switchnano giây. Thời gian xung ngắn cực kỳ đã làm cho Q-Switch là loại laser lý tưởng cho việc phá hủy chọn lọc melanin.

Các loại laser Q-Switch sử dụng thường nhất hiện nay là Q-Switch Ruby 694nm, Q-Switch Alexandrite 755nm, Q-Switch Nd:YAG 1064nm và loại Nd:YAG nhân đôi tần số 532nm.

 

 

Chọn lựa loại laser Q-Switch phụ thuộc phần lớn vào màu sắc và độ sâu của sang thương cần điều trị. Bước sóng dài hơn thì tốt hơn cho các sắc tố ở sâu và sắc tố ở người da sậm màu, trong khi đó bước sóng ngăn hơn được dùng cho người da sáng với sang thương nông. Gần đây hệ thống sung dài hơn cũng có hiệu quả trên tàn nhang nhưng hệ thống Q-Switch vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất. Q-Switch cũng rất tốt trong điều trị các bớt OTA, ITO, tàn nhang và Cafe Au Lait.

 

 

Khi sử dụng bất cứ loại laser nào với bước sóng hấp thu melanin, điều quan trọng cần nhớ là tia laser không phân biệt được giửa melanin thườngmelanin bệnh lý.

Biến chứng thường gặp nhất và đáng kể nhất của những loại laser này là thay đổi sắc tố. Giảm sắc tố có thể xuất hiện do tia laser tác động lên melanin bình thường.

Thay đồi sắc tố sau viêm là do tác động trực tiếp của mức năng lượng cao của Q-Switch. Các biến chứng này thường gặp ở bệnh nhân da màu tối.