Phong trào xăm da đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua. Với sự cải tiến liên tục của màu mực xăm đã có các màu như màu dạ quang và màu lấp lánh, khuynh hướng xăm loại mực này ngày càng được sử dụng. Xăm càng nhiều màu thì càng có nhiều nhu cầu xóa xăm. 

Trong quá khứ, laser xóa xăm liên quan đến việc xóa xâm lấn trên da ở vùng xăm nên hay làm thay đổi sắc tố và để lại sẹo. Các thiết bị xóa xăm không chọn lọc là laser Co2, argon và mài mòn da.

 

Bác sĩ thực hiện xóa xăm bằng laser

 

Hiện nay xóa xăm được thực hiện theo nguyên lý quang nhiệt ánh sáng chọn lọc, mực xăm chính là đích của tia laser. Mỗi loại mực xăm được hấp thụ bằng bước sóng khác nhau nên càng xăm nhiều màu thì càng khó xóa.

Gần đây với sự xuất hiện của nhiều loại mực và màu mới, việc xóa toàn bộ các hình xăm kiểu này rất khó. Xăm thẩm mỹ thường pha trộn nhiều loại mực khác nhau, điều trị các trường hợp này là một thách thức với laser.

Các hình xăm chuyên nghiệp thường đưa mực vào lớp giữa của bì nên cần thiết bị có thể xâm nhập vào độ sâu này để đạt hiệu quả điều trị. Các hình xăm nghiệp dư thường dùng ít mực hơn và vị trí nông nên dễ xóa.

Giống như việc mang đi các Melanosome, việc lấy đi các mực xăm phải dùng các thiệt bị có độ dài xung rất ngắn khoảng vài nano giây. Những thiết bị này chính là các laser Q-Switch đã được đưa ra thị trường như Q-Switch Ruby, Q-Switch Alexandrite, Q-Switch Nd:YAG. Ruby là loại laser Q-Switch đầu tiên có nước sóng 694nm dùng để xóa màu xanh dương và đen. Laser Alexandrite 755nm rất hiệu quả đề xóa màu xanh dương, đen và nó là loại duy nhất để xóa màu xanh lá - màu khó xóa xăm nhất. Alexandrite là loại laser tốt nhất để xóa xăm màu xanh lá.

 

Bảng chi tiết màu sắc hấp thụ của từng loại bước sóng

 

Laser Nd:YAG 1064nm rất hiệu quả để xóa hình xăm chuyên nghiệp do nó có khả năng đi xuyên sâu. Nó được dùng để xóa hình xăm màu đen ở cả hình xăm chuyên nghiệp và nghiệp dư. Bướ sóng 532nm có thể dùng để xóa màu mực đỏ.

Tổng quát, sự kết hợp của nhiều loại laser là cần thiết để việc xóa xăm thành công. Tuy nhiên, một số màu mực hoặc vết xăm mờ có thể tồn tại dù đã xóa nhiều lần.

Điều quan trọng nhất của xóa xăm là phải xác định được kết quả thực tế cho bệnh nhân trước khi thực hiện. Laser xóa xăm không phải là cục tẩy, do nhiều hình xăm không thể biến mất hoàn toàn, không có vấn đề gì khi phải xóa xăm nhiều lần.

Thêm vào đó, theo nhiều báo cáo cho thấy một số loại mực xăm thực tế đã sậm hơn do sự Oxy hóa các thành phần màu của hình xăm. Điều này xảy ra là do mực không được mang di hết. Test spot cực kỳ quan trọng trong xăm thẩm mỹ.

Đối với hình xăm chuyên nghiệp cần 6-10 lần cách nhau ít nhất 6 tuần. Đối với hình xăm nghiệp dư, 3-5 lần điều trị là đủ. Trên bệnh nhân có màu da sậm, xóa xăm có thể làm xuất hiện sẹo hoặc rối loạn sắc tố.

 

Hình ảnh xóa xăm trước và sau khi thực hiện

 

Nhiều chuyên gia ủng hộ việc sử dụng các thuốc bôi làm trắng trước để làm giảm sự cạnh tranh của chromophore.

Đối với mỗi bệnh nhân, việc sử dụng thường xuyên kem chống nắng ở vùng điều trị là cần thiết. Bất cứ bệnh nhân nào bị tăng sắc tố ở vùng điều trị sẽ không được điều trị tiếp. Phải dùng thuốc làm lành vết thương và chăm sóc sau xóa xăm là điều cần thiết ở bệnh nhân xóa xăm bằng laser. Thực hiện việc này không đều đặn sẽ làm tăng nguy cơ thay đổi sau viêm và dễ có sẹo, do đó làm chậm lần điều trị tiếp theo.

Tương lai của xóa xăm là loại laser Q-Switch phát xung pico giây ngắn hơn xung hiện tại nano giây. Ngoài ra việc giới thiệu các loại mực có thể hòa tan hoặc loại mực dễ xóa sẽ có cải thiện kết quả điều trị xóa xăm.

 

Máy laser pico