Có nhiều sang thương mạch máu khác nhau có thể điều trị bằng Laser. Điều trị sang thương mạch máu bằng laser đã trở nên phổ biến bằng sự xuất hiện của laser Argon vào năm 1970. Sau thời gian này hệ thống lasers điều trị tổn thương mạch máu được phát triển.

Mô đích của sang thương mạch máu là Oxyhemoglobin. Đỉnh hấp thụ của Oxyhemoglobin500 - 600nm. Vì lý do đó mà hầu hết các loại laser dùng cho sang thương mạch máu có bước sóng nằm trong khoảng này.

 

Do bước sóng dài hơn sẽ xâm nhập lâu hơn nên bước sóng ngoài giới hạn này cũng được sử dụng để điều trị các sang thương mạch máu ở sâu. 

Các sang thương mạch máu được điều trị là :

  • Hemangioma
  • Port wine stain
  • Lymphangioma
  • Angioma
  • Dãn mạch
  • Sao mạch

 

 

Gần đây có thêm nhiều báo cáo dùng laser mạch máu để điều trị thành công các tổn thương Verruca vulgaris, sẹo phì đại, rạn da....

Do các mạch máu nằm trong lớp bì nên cần phải có hệ thống làm lạnh thượng bì khi điều trị sang thương mạch máu . Laser mạch máu với bước sóng dài hơn có thể được chỉ định mà không cần hệ thống làm lạnh thượng bì.

 

Quang nhiệt chọn lọc có vai trò then chốt trong điều trị sang thương mạch máu.

Mô đích là Oxyhemoglobin được hấp thụ bởi ánh sáng và nhiệt nên đông lại trong mạch máu mà không làm tổn thương mô xung quanh. Các laser mạch máu loại cũ thường gây nhiều tác dụng phụ như giảm sắc tố và sẹo.

Điều quan trọng trong quang nhiệt chọn lọc là chọn độ dài xung thích hợp sẽ cho phép việc điều trị an toàn và hiệu quả các sang thương mạch máu mà không để lại sẹo.

 

Before

After

Laser xung màu ( PDL - Pulsed Dye Laser ) được giới thiệu năm 1989 và nó vẫn còn là thiết bị tốt trong việc điều trị Hemagioma. Nguyên thủy của laser PDL là bước sóng 577nm. Các thế hệ sau của PDL có bước sóng ngắn hơn nên xâm nhập sâu hơn. Tuy nhiên, khi dùng bước sóng dài hơn sẽ ra ngoài đỉnh hấp thụ của Oxyhemoglobin, do đó cần nhiều năng lượng hơn để đạt kết quả.

Ngày nay, hệ thống laser phổ biến nhất để điều trị sang thương mạch máu là PDL 585nm, laser màu xung dài 595nm, Potassium Titanyl Phosphate 532nm và ND YAG.

 

 

Cũng có vài hệ thống Diode rất hiệu quả trong điều trị mạch máu bao gồm 940nm Diode chức năng của nó rất tốt đề điều trị giản mạch ở mặt, sao mạch và Angioma.

Các thiết bị PDL rất hiệu quả khi điều trị dãn mạch ở mặt, cổ, ngực nhưng không hiệu quả ở thân mình. Điều này liên quan đến việc xâm nhập nông và nước sóng ngắn của tia laser. PDL cũng được chỉ định cho các trường hợp biến dạng mạch máu ở người lớn, trẻ em bao gồm Hemangioma, Port Wine Stain và Lymphangioma.

Các thiết bị PDL ngày nay có hệ thống làm lạnh Cryogen, điểm tiếp xúc có nhiều kích thước và có thể điều chỉnh thời gian xung. Thời gian xung mong đợi phải thích hợp với đường kính mạch máu và thời gian tản nhiệt của nó.

Mạch máu có kích thước lớn cần chọn độ dài xung dài hơn. Thơi gian xung rất ngắn sẽ làm vỡ mạch máu và gây xuất huyết. Gần đây việc sử dụng bước sóng dài với 2 pass đem lại hiệu quả trong điều trị dãn mạch mà ít tai biến xuất huyết. Do vậy trong điều trị Hemangioma và Port Wine Stain việc xuất hiện triệu chứng xuất huyết thì thường cần thiết để đủ làm sạch sang thương.

 

Dye PL và Cooled LP ND:YAG

 

Bên cạnh xuất huyết, có thể gặp các tác dụng phụ như nổi mụn nước, tăng sắc tố sau viêm, sẹo do cường độ cao. Sang thương ở ngực và cổ phải được điều trị với mức năng lượng thấp hơn ở mặt.

Laser Potassium Titanyl Phosphate - KTP với bước sóng 532nm cũng hấp thụ cao OxyHb. Nó cũng hiệu quả như PDL trong điều trị dãn mạch ở mặt. KTP có thể phát ra dãi bước sóng dài hơn nên không gây xuất huyết. Laser KTP có hiệu quả nhất trong việc điều trị mạch máu ở nông. Ngoài ra, khi điều trị trên bệnh nhân da sậm phải hết sức chú ý vì bước sóng 532nm cũng hấp thu Melanin.

 

 

 

Các loại laser có bước sóng dài hơn cũng đem lại hiệu quả khi điều trị sang thương mạch máu. Bước sóng dài hơn sẽ xâm nhập sâu hơn, vì thế là lựa chọn tốt nhất cho các tổn thương ở chi dưới, ngoài ra nó cũng được chỉ định điều trị các mạch máu lớn ở mặt. Các loại laser dùng cho dãn tĩnh mạch là Laser Diode 940nmND:YAG 1064nm.