Triệt lông là một trong những chỉ định thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay. Hầu như các spa, TMV hay Clinic đều có các thiết bị để phục vụ cho chỉ định này. Nhiều thiết bị triệt lông bằng ánh sáng đã được phát minh ra. Phương pháp phổ biến nhất là ứng dụng nguyên lý quang nhiệt chọn lọc với Melanin là mô đích. Đây là Melanin nằm trong thân sợi lông và vùng hành lông của nang lông.

 


 

Để thực hiện mục đích là triệt lông lâu dài người ta không chỉ loại bỏ sợi lông mà còn phải tái tạo tế bào của nang lông. Năng lượng được tạo thành từ nhiệt phải di chuyển từ sợi lông đến vùng hành lông mà ở đó có các tế bào sinh sản ( 1.5 mm dưới thượng bì ).

Mặc dù thời gian tản nhiệt của Melanin là rất ngắn, sự phá hủy tạm thời melanin sẽ không hoàn toàn xảy ra trong nang lông nên lông sẽ mọc lại. Việc sử dụng Q-Switch Nd YAG 1064nm làm hủy không hoàn toàn nang lông, do đó chỉ triệt lông tạm thời.

 

 

Sau đó, Anderson và Diericky khám phá ra thiết bị laser hồng ngọc có độ dài xung kéo dài để có thể sử dụng cho triệt lông. Từ khi có phát minh này, nhiều hệ thống khác đã được đưa ra thị trường làm laser hồng ngọc lỗi thời trong việc triệt lông.

Chọn lựa laser cho việc triệt lông phải dựa vào 2 yếu tố: mật độ lông,màu lông và màu da của bệnh nhân. Cả 2 yếu tố này phải được chú ý để đạt đến sự thành công trong triệt lông lâu dài.

Da màu đậm, lông nhiều hấp thụ nhiều năng lượng hơn từ thiết bị laser nên thường được triệt lông với bước sóng dài hơn, những bước sóng này sẽ ít hấp thụ bởi Melanin.

Melanin sẽ được hấp thụ mạnh nhất bởi các bước sóng ngắn. Do đó những người da sáng hoặc lông ít chỉ định các bước sóng ngắn là tốt nhất.

 

 

Tuy nhiên Melanin ở da sẽ cạnh tranh Melanin ở sợi lông trong việc hấp thụ tia laser. Vì thế ở người da sậm tia laser khó phân biệt giữa melanin ở da và lông nên sẽ khó điều trị hơn.

Làm lạnh là chi tiết phải có trong các thiệt bị laser triệt lông để bảo vệ thượng bì. Nếu không có hệ thống làm lạnh thượng bì, Melanin ở da sẽ được hấp thụ đầu tiên và gây bỏng da.

Nhiều bước sóng chỉ định để triệt lông cũng có thể điều trị tăng sắc tố thượng bì mà không cần hệ thống làm lạnh. 

Lông không có màu hoặc ít màu, sẽ không có kết quả lâu bền khi triệt lông với tất cả các thiết bị laser ở thời điểm hiện tại.

Laser hồng ngọc 694nm với bước sóng ngắn xâm nhập nông sẽ không có hiệu quả do không truyền năng lượng được đến nang lông. 

Laser Alexandrite 755nm là hệ thống có bước sóng ngắn nên được sử dụng. Do sự hấp thụ cao với Melanin ở bước sóng 755nm nên Alexandrite có thể dùng để triệt lông màu sáng cho người da trắng.

Một trở ngại cho việc sử dụng laser với bước sóng có khả năng hấp thụ Melanin cao là khi sử dụng phải hết sức lưu ý với bệnh nhân da màu tối. Điều trị bệnh nhân da màu tối có thể làm tăng sắc tố sau viêm hoặc giảm sắc tố.

 

 

Laser Alexandrite là sự lựa chọn tốt cho bệnh nhân có màu da I - III. Nó cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho da sáng hoặc lông rất mảnh. Đối với loại da IV và V vẩn được sử dụng nhưng phái hết sức cẩn thận.

Diode Laser cũng là loại laser được chỉ định để triệt lông cho tất cả các loại da. Kết quả tối ưu đạt được trên bệnh nhân lông nhiều, màu đậm. Có 2 loại bước sóng của Diode laser triệt lông được đưa ra thị trường là 800nm và 810nm. Có rất ít sự khác biệt giữa 2 loại bước sóng này. Người ta hy vọng với bước sóng dài 810nm sẽ xâm nhập sâu nhưng Melanin có thể ít được hấp thụ hơn.

Nd: YAG 1064nm là hệ thống có bước sóng hấp thu melanin tối thiểu. Do đó loại laser này chỉ định cho triệt lông ở bệnh nhân da sậm, lông nhiều.

Khi so sánh các hệ thống laser triệt lông cần xem xét đến hiệu quả lâm sàng về hiểu quả và khả năng dung nạp. Nd YAG có thể gây đau nhiều hơn và ít hiệu quả hơn.

Trước khi điều trị, mỗi bệnh nhân phải được tư vấn từ bác sĩ đã được huấn luyện về thực hành laser triệt lông. Trước khi triệt lông phải thử nghiệm spot, quá trình điều trị có thể được thực hiện hai tuần sau đó nếu test cho kết quả tốt và không có tác dụng phụ.

Ngay sau điều trị, da vùng điều trị sẽ biểu hiện hồng ban. Đây là phản ứng bình thường của da.

Laser triệt lông là phương pháp tốt để triệt lông và đem lại kết quả lâu dài. Chọn lựa thiết bị thích hợp cho mỗi bệnh nhân phụ thuộc vào màu da, màu lông, kích thước nang lông. Bệnh nhân phải tuân thủ các quy định như chống nắng để đem lại hiệu quả.