Howard Bargman, MD, FRCPC

Tiến sĩ Bargman là Giám đốc An toàn Laser Y tế được Chứng nhận, Giám đốc Laser, Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook, Toronto, Canada.

Phần này của chúng ta sẽ thảo luận về nội dung, rủi ro và phương tiện bảo vệ khỏi các chất gây ô nhiễm không khí do laser tạo ra. 

Các chất gây ô nhiễm không khí do Laser tạo ra có thể hình thành trong sự hản ứng của các tế bào, mô bằng nhiệt (laser, máy cắt đốt điện phẫu thuật), thao tác cơ học (thiết bị quay, cưa), hoặc dụng cụ siêu âm. 

Sự phản ứng này có thể gây ra sự giải phóng khói, có thể chứa vi khuẩn, vi rút, mảnh vụn, các hạt bụi, khí độc, khí, hơi, hoặc khói độc hại. Escherichia coli, Staphylococcus aureus, papillomavirus ở người, siêu vi suy giảm miễn dịch ở người, và siêu vi viêm gan B đã được tìm thấy trong khói. 

Nhiều hóa chất khác nhau cũng đã được tìm thấy trong khói bao gồm, carbon monoxide, hydrogen sulfide, amoniac, toluen, styrene, phenol, benzyl cyanide và axit hydrocyanic.

Kích thước và phân bố của các hạt được tạo ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại laser được sử dụng, năng lượng laser được thực hiện, kỹ thuật phẫu thuật và loại cơ quan bị tác động. 

Các hạt trong khói có thể có kích thước từ 0,1 đến 2,0µm. Thuật ngữ bụi gây hại phổi đề cập đến kích thước hạt khác nhau, từ 0,5 đến 5,0µm. 

Việc điều trị bằng laser cho mụn cóc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mụn cóc ở người điều trị bằng laser và một trường hợp u nhú thanh quản ở một bác sĩ phẫu thuật laser đã được báo cáo. Ít nhất, khói có thể kích thích đến niêm mạc mắt và mũi.

Để bảo vệ người điều trị và bệnh nhân, Hiệp hội Tiêu chuẩn Canada (CSA) yêu cầu tất cả các bác sĩ, kỹ thuật viên phải được đào tạo về việc sử dụng thích hợp các hệ thống hút và xử lý khói (PSS). 

 

 

Phạm vi của các quy định này ở Canada áp dụng cho các cơ sở phẫu thuật, phòng khám nha khoa, văn phòng y tế, cơ sở điều trị thẩm mỹ, triển lãm chuyên nghiệp và các triển lãm thương mại. Các cơ sở này nên duy trì tài liệu đào tạo phù hợp và đánh giá năng lực hàng năm.

Nói chung, có hai kỹ thuật để bảo vệ bác sĩ,nhân viên và bệnh nhân tiếp xúc là việc sử dụng hút khói và bảo vệ đường hô hấp. 

 

 

 

Bảo vệ hút khói, đó là quan trọng nhất. Thiết bị hút khói di động sử dụng các bộ lọc và bộ hấp thụ khác nhau được yêu cầu giám sát và thay thế thường xuyên. Những bộ lọc này nên được coi là một biohazard ( nguy cơ sinh học ) và nên được xử lý phù hợp.

Các bộ lọc thường được sử dụng là bộ lọc không khí ( ultra-low penetration air filters ) (ULPA) và bộ lọc không khí có hiệu suất cao  ( high-efficiency particulate air filters )(HEPA).

Các bộ lọc HEPA thường có hiệu suất là 99,97% đối với kích thước hạt 0,3µm. Các bộ lọc ULPA có hiệu suất là 99.999% đối với kích thước hạt 0.12µm.

Các thuộc tính khác nhau của thiết bị hút khói để xem xét khi mua bao gồm, đường kính vòi hút (7/8 inch thường có sẵn và một số công ty có ống đường kính 11/4 inch), công suất động cơ và mức độ tiếng ồn.

Nó sẽ bắt đầu với một vòi hút hiệu quả để hút hoàn toàn khói tại vị trí điều trị. Một bộ lọc trước sẽ lọc các hạt lớn hơn từ 3 đến 20µm và một bộ lọc ULPA sẽ lọc các hạt xuống còn 0,01µm. Bộ lọc than nên được đặt cuối cùng để hấp thụ các khí có chứa mùi.

Để có được hiệu suất tối đa, vòi hút nên được đặt cách 2 inch với khu vực điều trị. Có một số cuộc tranh luận về việc liệu các thiết bị hút khói có hiệu quả trong việc thu thập các mảnh vụn được tạo ra bởi các laser  Q-Switched hay không, chẳng hạn như khi một hình xăm được xử lý bằng tia laser Ruby chuyển mạch Q. Tốc độ mà các hạt bị đẩy ra có thể khiến cho bộ phận hút khói không hiệu quả trong việc hút các hạt này.

 

 

may-hut-khoi-usa

 

Tóm lại, các bác sĩ điều trị và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác có mặt trong phòng điều trị laser có nguy cơ tiềm ẩn từ các chất gây ô nhiễm không khí. Nhân viên an toàn laser và nhà điều hành phải đảm bảo rằng các hệ thống hút và xử lý thích hợp được đặt đúng chỗ và đang được sử dụng đúng cách.

Thông tin cho báo cáo này được lấy từ Tiêu chuẩn quốc gia của Mỹ về sử dụng an toàn Laser trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe (ANSI Z136.3; 7.4); Hiệp hội tiêu chuẩn Canada, Các mối nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng laser trong: Arndt KA, Dover JS, Olbricht SM, eds. Laser trong phẫu thuật da liễu và thẩm mỹ. Lippincott-Raven; 1997.