Tái tạo bề mặt da bằng laser là một kỹ thuật được sử dụng để điều trị các nếp nhăn, rãnh nhăn, đốm sắc tối và các nhược điểm khác như tông màu da hoặc kết cấu không đồng đều, sẹo do mụn, vết thương, bỏng... tạo vẻ ngoài trẻ trung hơn cho khách hàng. 

Cuối những năm 1980, chỉ định này thường được thực hiện bởi sự phá hủy cơ học của các lớp bề mặt da bằng cách sử dụng dermabrasion hoặc Peel hóa chất . Việc tái tạo bề mặt bằng laser xuất hiện không chỉ loại bỏ lớp da trên cùng mà còn bằng cách làm nóng bằng nhiệt lớp hạ bì sâu. Cơ chế này lần lượt kích thích các nguyên bào sợi tạo thành collagen và elastin mới làm tăng độ dày của lớp hạ bì dẫn đến làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn.

 


 

 

 

Kể từ sự ra đời của laser tái tạo bề mặt, một số loại laser đã được sử dụng để tạo ra hiệu quả như mong muốn.

Trong nhiều năm, việc tái tạo bề mặt bằng laser CO2 là một tiêu chuẩn vàng để giảm nếp nhăn trên da. Ngoài hiệu quả mang lại, phương pháp này thường yêu cầu thuốc an thần hoặc gây mê và có tỷ lệ biến chứng cao. Nghiên cứu gần đây về kỹ thuật laser phân đoạn - laser Co2 Fractional đã giải quyết phần lớn các vấn đề này.

Hiện nay, các thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất để xử lý đường rãnh, nếp nhăn, sắc tố nông và sẹo mụn là laser CO2 Fractional và laser Erbium: YAG fractional (hoặc Pixel) . Cả hai loại laser này tạo ra năng lượng ở các bước sóng được hấp thụ mạnh bởi nước do đó rất phù hợp với các ứng dụng điều trị trên da.

Cả hai laser tạo ra các lỗ nhiệt trên da chứ không phải là làm tổn thương nhiệt bao phủ rộng, làm giảm đáng kể tỷ lệ biến chứng cũng như thời gian phục hồi sau khi điều trị.

 CO2 Fractional : tái tạo bề mặt với CO2 phân đoạn hiện nay là tiêu chuẩn vàng để giảm các nếp nhăn và rãnh nhăn. Laser này là tích cực hơn so với laser Erbium về độ sâu của điều trị và số lượng tổn thương nhiệt cho da. Bởi vì điều này, CO2 là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi cho những bệnh nhân muốn có kết quả điều trị cao hơn. Tuy nhiên, laser này cũng có thời gian dài hơn (đỏ, sưng, bong tróc nhẹ) có thể kéo dài đến một tuần để hồi phục.Erbium Pixel hay Erbium: YAG fractional laser cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc tái tạo bề mặt. Nó hoạt động theo cùng một cách giống như CO2, nhưng do bản chất của bước sóng của nó tạo ra các lỗ nông hơn và ít bị tổn thương do nhiệt hơn. Điều này dẫn đến giảm thời gian phục hồi đáng kể, thường là đỏ và sưng (như bị cháy nắng) trong 2-3 ngày. Pixel Erbium cũng là phương pháp điều trị tái tạo bề mặt lựa chọn cho da sẫm màu vì nó ít có khả năng gây tăng sắc tố sau viêm hơn là CO2.