Phương pháp điều trị thẩm mỹ đã được thay đổi rất nhiều kể từ khi áp dụng của tia laser vào y tế. Các bác sĩ da liễu hiện có thể điều trị các tình trạng da từng được coi là không thể chữa được. Trên hết, sự ra đời của laser và các thiết bị dựa trên năng lượng khác (EBDs) đã mở ra kế hoạch tài chính mới cho các bác sĩ. Các công nghệ laser này đã tạo ra sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất và các nhãn hiệu khác nhau có thể gây khó khăn, đặc biệt cho một chủ phòng khám & cơ sở thẩm mỹ mới, để quyết định nên mua loại laser thẩm mỹ nào cho phù hợp.

 

Những năm gần đây ngành thẩm mỹ trên thế giới phát triển thêm một xu hướng mua sắm thiết bị mới cho việc điều trị tại các cơ sở thẩm mỹ, đặc biệt là các cơ sở mới xây dựng để tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị đó là hệ thống đa công nghệ hay còn gọi la Platform so với những máy laser đơn chúng ta đã từng biết đến.

Chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu sự khác nhau giữa máy laser đơn so với các hệ thống đa công nghệ này nhé !

 

 

Tiến sĩ Reyes của @cdipanama với nền tảng laser Harmony XL Pro của cô

Tiến sĩ Reyes của cdipanama với nền tảng laser Harmony XL Pro của cô

 

Những điều cần lưu ý khi mua một thiết bị laser thẩm mỹ là gì ?

 

Có nhiều cân nhắc vào quá trình quyết định mua sắm thiết bị laser thẩm mỹ. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 1. Các thông số kỹ thuật của thiết bị - bước sóng laser, mức đầu ra năng lượng, thời gian phát xung laser, kích thước điểm laser, môi trường phát laser.

 2. Giao diện người dùng - màn hình hiển thị, kích thước của thiết bị.

 3. Các khía cạnh tài chính - giá của laser, nó có sử dụng hàng tiêu hao đắt tiền nào không?

 4. Bảo hành - một chủ đề quan trọng. Những loại chính sách nào người bán cung cấp?

 5. Bảo trì & dịch vụ.

 6. Sự tín nhiệm của nhà sản xuất thiết bị.

 7. Công nghệ được chứng minh lâm sàng và được FDA chấp thuận.

 

 

Tất cả những điều trên là rất quan trọng. Tuy nhiên, ngoài những câu hỏi khách quan này còn có vấn đề về loại laser mà bác sĩ nên tìm kiếm ngay từ đầu. Mặc dù câu hỏi này có thể cảm thấy khó trả lời, nhưng vài thập kỷ qua đã chỉ ra rằng có một số loại laser được thiết lập tốt và được coi là một tiêu chuẩn vàng trong điều trị da liễu thẩm mỹ. Chúng bao gồm các loại laser thẩm mỹ sau đây:

 1. Laser Alexandrite 755nm để triệt lông .

 2. Laser / ánh sáng Excimer 308nm được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh vẩy nến và bệnh bạch biến.

 3. Các tia laser vi điểm 2940nm ER: Yag và CO2 (10.600nm) để tái tạo bề mặt da và loại bỏ tổn thương lành tính.

 4. Các Q-switched Nd: YAG 1064nm tia laser để loại bỏ các tổn thương sắc tố, trẻ hóa làn da và loại bỏ hình xăm.

 

 

Bạn có thể tìm thấy một số loại laser ở trên, như laser CO2 , chủ yếu là các thiết bị đơn. Trong trường hợp này, một thiết bị được thiết kế để điều trị các tình trạng da khác nhau. 

Tuy nhiên, một số loại thiết bị này có thể có cả ở dạng thiết bị laser đơn và trên các hễ thống đa công nghệ. Điều này đặt ra một vấn đề nan giải cho các bác sĩ khi quyết định đầu tư mà tránh được sự trùng lặp công nghệ từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

 

Thiết bị triệt lông bằng laser Arion Alexandrite 755nm

 

Thiết bị tẩy lông bằng laser độc lập Arion Alexandrite 755nm, ảnh của @Feliciamed_Athens

 

 

Máy laser đơn so với các hệ thống đa công nghệ

 

Trong nhiều trường hợp, laser đơn có xu hướng có một bước sóng duy nhất và nhiều các handpiece nhỏ. Những thiết bị này thường điều trị một phạm vi nhất định của chỉ định. 

Các bác sĩ chỉ đơn giản là có thể tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn nhất định. Một chủ phòng khám trẻ, một người vẫn đang xây dựng danh tiếng và khách hàng của mình muốn có được một thiết bị linh hoạt hơn, có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả các loại bệnh nhân. Các hệ thống này cung cấp một số ứng dụng, các loại laser khác nhau và đôi khi cả laser và IPL hoặc công nghệ dựa trên ánh sáng khác.

Mặt khác, laser đa công nghệ kinh tế, yêu cầu ít không gian và chi phí  duy trì thấp.

Laser Q-switching Nd: YAG là một loại laser rất phổ biến và là một ví dụ điển hình cho loại laser có thể được tìm thấy dưới dạng thiết bị đơn hoặc là một phần của hệ thống đa công nghệ. 

Chúng ta hãy sử dụng hai trong số các thiết bị laser thẩm mỹ bán chạy nhất của Alma để so sánh này. 

Laser ALMA-Q và hệ thống Harmony XL Pro. Chúng tôi đã hỏi ông Ohad Toledano , một trong những người hướng dẫn lâm sàng của Alma để hiểu thêm về sự so sánh này.

Hệ thống laser Harmony XL Pro tự hào có nhiều công nghệ khác nhau như laser Q-switching ND: Yag, laser 2940nm ER: Yag, 1540nm ER: Laser Glass và các thiết bị cầm tay IPL khác nhau. Nó đã có 65 chỉ định của FDA để điều trị - có trường hợp nào vượt quá chất lượng với một thiết bị như vậy không?

"Tuyệt đối không. Ví dụ, trong laser Q-switching Nd: YAG, xóa hình xăm sẽ có hiệu quả như nhau từ cả 2 loại thiết bị laser. Tuy nhiên, trong một laser đơn thời gian điều trị sẽ ngắn hơn và xử lý nó sẽ thuận tiện hơn. Nhưng, kết quả cuối cùng là như nhau. 

Thứ hai, nếu bạn sử dụng laser đơn và không đạt được kết quả như bạn mong muốn, bạn có thể điều tri với một công nghệ khác hoặc kết hợp để điều trị. Điều này có nghĩa là một người dùng nhiều kinh nghiệm sẽ có thể có được kết quả tốt hơn bằng cách sử dụng sự kết hợp điều trị của mình.

Tôi thừa nhận có những trường hợp cụ thể hiếm gặp (một số tổn thương nhất định) có thể được điều trị tốt nhất chỉ bằng một loại laser cụ thể. Tuy nhiên, với hệ thống đa công nghệ, giá trị bạn nhận được bằng sự đa dạng và linh hoạt vượt quá giá trị mà một tia laser đơn sẽ mang lại cho bạn bằng cách xử lý một cái gì đó cụ thể. 

Để quay trở lại cau hỏi được đưa ra trước đó trong bài viết này - đối với bác sĩ mới bắt đầu chưa có nhiều kinh nhgiệm điều trị - hệ thống đa công nghệ này rất tuyệt vì nó cho phép bạn có thêm kinh nghiệm điều trị nhiều tình trạng da khác nhau"

 

Một vài trong số các cầm tay của Harmony XL Pro

 

Những lợi ích nổi bật đối với bạn khi sử dụng thiết bị laser đơn là gì?

ALMA-Q  đại diện cho một cách tiếp cận hiện đại hơn đối với laser thẩm mỹ đơn, vì nó có tới 7 handpiece khác nhau giúp nó linh hoạt hơn nhiều so với các thiết bị đơn truyền thống. 

Vì vậy, mặc dù nó vẫn có thể hoạt động ở bước sóng 1064nm hoặc 532nm thông qua Q-switch, các handpiece được thiết kế đặc biệt giúp mở rộng phạm vi khả năng của nó. Ngoài ra, ALMA-Q là duy nhất có 3 cài đặt thời lượng xung khác nhau (Nanosecond, microsecond & Millisecond) rất độc đáo cho laser Q-switching.

 

 

Bạn đã có kinh nghiệm điều trị cùng một chỉ định với cả hai thiết bị laser này chưa? Ấn tượng của bạn là gì?

"Vâng. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về xóa hình xăm bằng laser và loại bỏ sắc tố bề ngoài. ALMA-Q nhanh hơn Harmony XL Pro và có kích thước điểm lớn hơn. Do đó, thời gian điều trị ngắn hơn. Điều đó đặc biệt tuyệt vời khi xóa hình xăm lớn. Tuy nhiên, tren cà liệu trình, số lần cần thiết để xóa hình xăm hoặc sắc tố là như nhau"

 

 

Có lời khuyên nào cho những ai cảm thấy khó khăn quyết định không?

Tôi nghĩ trước tiên bạn là một học viên phải hỏi mục tiêu của bạn là gì? Nếu một bác sĩ tập trung vào việc điều trị một lĩnh vực quan tâm cụ thể, giả sử sắc tố - mạch máu, thì tôi sẽ đề xuất một loại laser đơn. 

Trong đó tập trung vào lĩnh vực bạn quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách bao gồm càng nhiều chỉ dẫn càng tốt, thu hút nhiều khách hàng hơn, thì một công nghệ đa năng sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Nói chung, chúng tôi luôn khuyên các bác sĩ không nên mất ngủ quá nhiều vì vấn đề này. Đây là một ngành công nghiệp đang phát triển và nhiều bác sĩ sẽ có sự nghiệp lâu dài và thịnh vượng. 

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội làm việc với cả hai loại thiết bị và đôi khi thậm chí đồng thời trong lúc thực hành. 

Ngoài ra, tôi luôn khuyên họ tập trung đào tạo mà công ty bán thiết bị cung cấp. Đó là bởi vì ngay cả công nghệ tốt nhất hiện có cũng không có giá trị nhiều nếu không có chuyên môn của người hành nghề.