Với ngành công nghiệp xăm bùng nổ và doanh thu trên toàn thế giới đạt gần 2 tỷ $ một năm, rõ ràng thì thị trường cho việc loại bỏ  của tác phẩm nghệ thuật như vậy là có nhu cầu cao. Các kết quả điều tra được trình bày tại Hiệp hội các bác sĩ da liễu Anh cho thấy khoảng một phần ba số người đã phải hối hận về hình xăm của mình và tổng cộng khoảng 10% đã chọn loại bỏ hình xăm.

 

Với điều này, sự mong muốn không ngừng về việc phát triển của các công nghệ giúp xóa xăm nhanh chóng và không đau đã khởi đầu trong những năm 1960 khi việc sử dụng laser trở thành tiêu chuẩn. 

Trước khi sử dụng laser, có nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ hình xăm bao gồm sử dụng hóa học, kỹ thuật mài mòn với phương pháp điều trị xăm lấn microneedling và các phương pháp khác đã được sử dụng, thường có kết quả kém, và tỷ lệ biến chứng cao.  Do những biến chứng này, tiêu chuẩn vàng để loại bỏ hình xăm đã được thực hiện bởi công nghệ  Q-Switched laser.

Để hiểu tại sao laser này có thể giúp xóa xăm, trước tiên chúng ta phải hiểu cách chúng hoạt động. Theo mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung hoàn toàn vào các laser Q-Switched và các phương pháp được cập nhật, chứ không phải là sử dụng laser cổ điển, chẳng hạn như CO2 hoặc argon liên quan. 

Mặc dù CO2 vẫn được sử dụng ngày nay, ví dụ như trong phương pháp điều trị tái tạo da, nhưng thường không có trong việc loại bỏ hình xăm; CO2 đã ngồi ở ghế sau do nguy cơ biến chứng không mong muốn, bao gồm tăng sắc tố sau viêm, bỏng và sẹo, không kể thời gian nghỉ dưỡng lâu hơn. 

 

Laser Q-Switched

Laser Q-Switched phát ra xung nano giây với công suất đỉnh cao. Những xung này được tính toán dựa trên thời gian lưu nhiệt của sắc tố, do đó dẫn đến mô xung quanh ít bị ảnh hưởng do sự bùng nổ năng lượng. 

Điều này cho phép các sắc tố được chia thành các mảnh nhỏ hơn, theo đó hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể có thể làm sạch các hạt màu sắc còn lại. Phạm vi của laser Q-Switched là 532 nm (tần số gấp đôi Nd: YAG), 694 nm (hồng ngọc ruby), 755 nm (alexandrite) và 1064 nm (Nd: YAG).

Laser hiệu quả nhất trong việc xóa bỏ xăm trong thời gian gần đây là 1064 nm (Nd:YAG), cho khả năng chuyển đổi giữa 1064 nm532 nm, do đó bao gồm độ rộng quang phổ ánh sáng lớn nhất cho các sắc tố hình xăm. 

Điều này được thể hiện rõ trong hình 1 . Mặc dù hai bước sóng khác là 694 nm và 755 nm cũng có kết quả rất tốt đối với các màu sắc cụ thể trong các dãy đó, các thiết bị laser khác nhau cho cùng một dịch vụ thẩm mỹ duy nhất thường không phải là mô hình kinh doanh khả thi. 

Điều này sẽ làm tăng chi phí đầu tư so với nhu cầu ban đầu và chúng cũng có nguy cơ cao đối với tính hiệu quả khi so sánh với 1064 nm, chẳng hạn như sự thay đổi màu sắc và tổn thương mạch máu / cục bộ. 

Đây là lý do tại sao bước sóng 1064 nm là một lựa chọn khả thi nhất, vì nó có thể bao phủ được quang phổ lớn nhất, với hầu hết các hình xăm ở trong phạm vi tối hơn do đó đưa ra những kết quả tổng thể tốt nhất.

 

 

Để hiểu hình xăm đã bị phá vỡ như thế nào, chúng ta phải hiểu lý thuyết chọn lọc photothermolysis, để xử lý hiệu quả màu xăm, bước sóng của ánh sáng sử dụng phải phù hợp với màu mực và được hấp thụ bởi màu xăm đó. 

Điều này thường phụ thuộc vào một vài yếu tố. Màu sắc của ánh sáng laser phải xuyên qua da; nó phải được hấp thụ cao bởi các chromophore mục tiêu, nhưng ít hơn ở các mô xung quanh; thời gian hoặc năng lượng xung phải ngắn để nhiệt được tiêu tan trước khi các mô xung quanh bị ảnh hưởng và năng lượng đủ mạnh để có thể được xuyên xuống da để đảm bảo phân mảnh màu mực có hiệu quả.  Một số màu sắc của ánh sáng laser (định lượng bằng bước sóng ánh sáng) được sử dụng để xóa xăm. Sau đó, laser khác nhau sẽ tốt hơn cho các màu xăm khác nhau đến một mức độ nhất định. Bốn loại laser được sử dụng có mức tương tác rất khác nhau với các sắc tố phụ thuộc vào các thông số của chúng.

Với cách nhìn trên, và nhìn vào quang phổ ánh sáng, bạn có thể dễ dàng thấy tại sao nên sử dụng Nd: YAG hơn là các lựa chọn khác, với khả năng nhắm mục tiêu một vùng rộng hơn một cách an toàn. 

Nếu bạn theo dõi các dải màu xăm ở cuối hình 2 , và mức tương ứng ở trên, nó cho thấy mức độ hiệu quả vẫn còn cao, ngoại trừ màu sắc rất trắng.

 

 

Độ rộng xung (tổng thời gian kích hoạt chùm laser) cũng là một thông số laser quan trọng cũng như kích thước điểm - chiều rộng của chùm laser. Ánh sáng phân tán một lần trong da, do đó kích thước điểm lớn hơn sẽ tăng độ sâu thâm nhập của ánh sáng laser, cho phép nhắm mục tiêu hiệu quả hơn cho các màu mực xăm sâu hơn. 

Các kích thước điểm lớn hơn cũng giúp điều trị nhanh hơn; điều này cũng hoạt động theo cách khác - khi nhiều sắc tố bề mặt cần nhắm mục tiêu thì kích thước nhỏ hơn sẽ giúp ích. Fluence (mật độ năng lượng) là một lưu ý cực kỳ quan trọng vì nó sẽ cho thấy sự phân mảnh màu mực xăm sẽ xảy ra như thế nào.

 

Lưu ý chung:

Màu sắc tươi sáng khó xử lý hơn với phổ 1064 nm, nhưng năng lượng cao hơn và cách điều trị lặp lại sẽ được dung nạp tốt trong trường hợp này  .

Mực xăm màu đen đã cho thấy là dễ dàng nhất để loại bỏ khi nói đến tẩy xoá hình xăm. Với sự kết hợp yếu tố thêm là loại da màu sáng sẽ là môi trường lý tưởng để loại bỏ hình xăm xăm. 

Ngược lại, mực màu sáng có độ hấp thụ thấp nhất so với phổ ánh sáng khả kiến ​​và do đó là khó nhất để loại bỏ. Với điều này, màu trắng / vàng thường là khó khăn nhất để loại bỏ. 

Ngoài ra còn có nhiều bằng chứng cho thấy Nd: YAG laser điều trị các màu sắc phổ biến nhất hay màu đen sẽ cho kết quả xuất sắc. Màu sắc tươi sáng khó xử lý hơn trong phổ 1064 nm, nhưng năng lượng cao hơn và điều trị lặp đi lặp lại được dung nạp tốt trong trường hợp này.